Nguồn: ndh.vn
(NDH) Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng rằng sinh viên tốt nghiệp Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) trung bình kiếm được mức lương cao hơn đáng kể so với những người không có bằng MBA. Các kết quả này vẫn phù hợp ngay cả sau khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra.
Một số chuyên gia trong lĩnh vực thị trường lao động cũng khẳng định rằng hầu hết các nhà tuyển dụng, khi phải đưa ra lựa chọn giữa hai ứng viên tương đương nhau cho một công việc, họ sẽ có xu hướng lựa chọn một người có bằng MBA hơn so với BBA. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định bỏ tiền để theo học một khóa MBA, bạn hãy cân nhắc và đánh giá nó như một khoản đầu tư.
Làm thế nào để đánh giá một khoản đầu tư giáo dục
Đầu tư giáo dục cũng cần phải được phân tích theo cùng cách thức như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, đó là đặt nó lên bàn cân với các lựa chọn thay thế. Vì vậy, để đánh giá liệu có nên đầu tư vào một tấm bằng MBA hay không, bạn cần so sánh những lợi ích độc quyền mà tấm bằng này có thể mang lại và các lựa chọn thay thế khác.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

• MBA & gia tăng thu nhập
Số liệu thống kê đã chỉ ra mối tương quan giữa hai yếu tố trên. Nhưng điều đó không có nghĩa là chỉ cần cầm trên tay một tấm bằng MBA thì bạn sẽ có được thu nhập cao hơn người khác. Điều này cũng giống như việc những người sở hữu một chiếu Ferrari có thể đạt mức thu nhập cao hơn người khác, nhưng điều đó không có nghĩa Ferrira chính là nhân tố tạo ra sự giàu có đó. Hầu hết các sinh viên tốt nghiệp MBA đều được ghi nhận ở trường bởi họ chứng minh được mình có những tố chất cần thiết để thành công. Trong thực tế, ngay cả khi không được đào tạo ở một trường kinh doanh hàng đâu thì những cá nhân chăm chỉ, với kinh nghiệm nghề nghiệp phù hợp thường sẽ vẫn kiếm được mức lương cao hơn người khác. Và như một số nghiên cứu đã chứng mình thì đối với những người này, việc tham gia các trường kinh doanh không ảnh hưởng đến sự nghiệp và mức lương của họ.
Bên cạnh đó, thuế cũng là một nhân tố mà bạn nên quan tâm. Thu nhập cao sẽ bị đánh thuế cao. Vì vậy, trước khi quyết định lựa chọn theo học MBA, hãy tính toán thật kĩ mức lợi suất (ROI) mà khoản đầu tư này sẽ mang lại cho lại bằng cách tìm hiểu rõ về biểu thuế dành cho mức lợi nhuận mong muốn. Bạn cũng nên xem xét đến giá trị của tiền tệ theo thời gian và mức rủi ro cho kì vọng của mình. Từ đó, bạn sẽ biết được giá trị hiện tại ròng (NPV) của khoản đầu tư này.
Cuối cùng, đừng quá tin tưởng vào kết quả của những báo cáo khảo sát. Thực tế là hầu hết các sinh viên tốt nghiệp MBA với mức lương thấp rất kín đáo trong việc trả lời các cuộc điều tra vì họ không tự hào về thu nhập của mình. Bên cạnh đó, mặc dù kiếm được thu nhập cao hơn, nhưng những sinh viên MBA thường phải làm việc rất nhiều, đôi khi là 100 giờ/ tuần. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định, hãy nghiên cứu sâu hơn các số liệu thống kê về mức lương của những người có bằng MBA.

• Tăng cơ hội nghề nghiệp
Tấm bằng MBA danh giá chắc chắn sẽ là một điểm sáng trong sơ yếu lý lịch. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều coi trọng tấm bằng này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy kể cả những sinh viên tốt nghiệp MBA loại ưu cũng khó có thể đánh bại được những người đã có kinh nghiệm làm việc nhất định, đặc biệt là những kinh nghiệm phù hợp với công việc hiện tại.

• Mạng lưới nghề nghiệp
Mạng lưới MBA là một “tài sản” dài hạn quý báu, kết nối những con người xuất sắc và tiềm năng cao. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc tấm bằng MBA sẽ là cách duy nhất để xây dưng một mạng lưới hiệu quả góp phần thúc đẩy nghề nghiệp của bạn.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Chỉ một phần nhỏ của những người thành công và nổi tiếng trong thế giới kinh doanh sở hữu bằng MBA. Nhân tố tạo nên thành công của những con người này chính là mạng lưới và các kỹ năng xã hội. Ngày nay, có rất nhiều cách hiệu quả hơn về mặt chi phí để kết nối với những người thành đạt hơn là chỉ thông qua những “tấm bằng vàng”.

• Đào tạo kinh doanh
Một khóa học MBA sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn bao quát về cách thức hoạt động kinh doanh trên toàn cầu. Mặc dù đây là những kiến thức rất bổ ích, tuy nhiên ta có thể có được chúng thông qua các cách thức khác hiệu quả hơn về mặt chi phí. Thế giới đã thay đổi rất nhiều trong những thập kỉ qua, và điều thực sự được coi trọng trong môi trường kinh doanh ngày nay đó là kiến thức chiến lược nhắm đến từng giá trị cụ thể hoặc nhằm giải quyết những vấn đề cụ thể. Do đó, đôi khi có được những cuốn sách hay cũng là một lựa chọn thay thế hữu ích so với việc đầu tư vào một tấm bằng MBA tốn kém.
Trong khi học phí MBA đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, sự khác biệt giữa giá trị gia tăng của các loại bằng cấp đã bị đánh chìm. Nhiều người tham gia vào những chương trình này mà không phân tích quyết định của mình một cách hợp lý. Đây chính là nguyên nhân hình thành nên “bong bóng”. Trước khi đưa ra quyết định, hãy đảm bảo là bạn đang không đầu tư vào một “bong bóng” như vậy.

Thị trường đào tạo MBA tại Việt Nam vẫn không ngừng phát triển sôi động, bất chấp khó khăn đang gặp phải của cả nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp. Một trăm người đi học MBA thì có đến một trăm mục tiêu khác nhau, và khi “cầu” đa dạng thì “cung” cũng rất phong phú. Giữa thị trường đào tạo MBA sôi động như hiện nay người học phải biết cách chọn được một chương trình tốt & phù hợp với mục tiêu của mình nhất.

Mọi thông tin chi tiết về các chương trình đào tạo MBA tại Việt Nam cũng như thông tin về các trường quốc tế được Bộ GD – ĐT cấp bằng kiểm định xin vui lòng liên hệ theo đường dây nóng để được giúp đỡ :
Ms. Khổng Phương – Chuyên viên tư vấn các chương trình MBA
Hotline : 098.235.4969

Email : tuyensinhusa@gmail.com